Nếu bạn có cơ hội trải nghiệm các tỉnh miền núi phía Bắc, đừng quên đi du lịch Cao Bằng và thưởng thức những đặc sản Cao Bằng nổi tiếng của người dân tộc miền núi nơi đây. Có thể là những thực phẩm quen thuộc được chế biến theo công thức của người miền núi Tây Bắc. Cũng có thể là những món ăn dân tộc đặc trưng mà khó tìm được ở một nơi khác.

Những đặc sản Cao Bằng nổi tiếng

Vịt quay 7 vị Cao Bằng

đi du lịch thưởng thức những món đặc sản Cao Bằng này nhé
Đi du lịch thưởng thức những món đặc sản Cao Bằng này nhé

Tỉnh Cao Bằng nước ta cũng có một món vịt quay mà khi ăn ai cũng phải tấm tắc đó là món vịt quay 7 vị. Gọi là món vịt quay 7 vị vì người Cao Bằng dùng đến 7 loại gia vị khác nhau để ướp món thịt vịt đặc sản này.

Không phải như món vịt thông thường, để có món vịt quay Cao Bằng, ngay từ khâu chọn vịt đã rất công phu. Vịt cỏ không dùng được, ngược lại vịt quá to, nhiều mỡ cũng bị loại. Vịt vừa phải, chắc thịt, sáng lông, nặng khoảng 1,8 kg, 2 kg được làm sạch, mổ moi cho khéo rồi nhúng qua nước sôi làm săn thịt.

Hạt dẻ Trùng Khánh

Khi nói về các đặc sản Cao Bằng ai cũng nhớ đến hạt dẻ Trùng Khánh, đó là thứ quả ở Việt Nam duy nhất chỉ có ở Cao Bằng. Du khách nhớ đến hạt dẻ vì nó là loại quả có hương vị thơm ngon nhất; bùi ngậy nhất, dù bạn chế biến luộc, rang, sấy hoặc ninh với chân giò, thịt gà, hạt dẻ vẫn gũi được hương vị.

Quả có màu nâu đều, tròn trịa, hạt nhỏ nhất cũng bằng ngón chân cái. Tuy vậy, do đồng bào Tày, Nùng trồng theo lối quảng canh nên sản lượng không đáng kể. Ngay tại thị xã này ai có “cơ may” mới mua được đúng hạt dẻ Trùng Khánh, mà phải vào tháng Chín, tháng Mười hàng năm vì đây là mùa thu hoạch. Ai du lịch qua đây cũng đều mua vài cân đặc sản Cao Bằng này làm quà cho người thân.

Xôi trám Cao Bằng

Chọn trám chín mọng, tươi, ngâm nước ấm rồi lấy thịt trám trộn với xôi đã đồ. Xôi trám dậy màu hồng tím, ăn thơm và béo ngậy là một trong những đặc sản Cao Bằng bạn nên nếm thử khi du lịch nơi đây.

Thưởng thức xôi trám Cao Bằng
Thưởng thức xôi trám Cao Bằng

Khi tiết trời sang thu, bà con các dân tộc Tày, Nùng ở vùng đông bắc lên rừng hái trám. Mùa thu, vào các bản làng của đồng bào sẽ có dịp được thưởng thức món xôi trám (khẩu nua mác bây).

Cách làm món ngon hấp dẫn này đơn giản lại thơm ngon, bổ. Khách có thể mua tại các phiên chợ vùng cao mua vài cân làm quà, để nhớ mãi hương vị đậm đà của trám.

Bánh áp chao

Mùa đông ở Cao Bằng có một món ăn rất đặc biệt, món ăn làm xua tan đi nhanh chóng cơn giá lạnh miền núi. Đó là món ăn thoạt nhìn thì giống bánh rán, nhưng không phải là bánh rán, người Cao Bằng gọi đó là áp chao. Thời gian gần đây, đặc sản Cao Bằng này đã xuất hiện ở nhiều nơi, nhưng nếu muốn thưởng thức món bánh đúng điệu, hãy đi du lịch Cao Bằng vào đúng mùa đông.

Món ăn được nhiều người Cao Bằng rất mê, và rất nhớ khi đi xa vì cái sự đơn giản nhưng ngon khó diễn tả. Chỉ cần một hũ bột, nêm gia vị đơn giản, với một chảo dầu đầy, nóng, lấy khuôn đong từng đọt bột, nhúng vào chảo dầu sôi lên, ăn nóng kèm với một số phụ gia, rau thơm.

Bánh khảo

Mỗi dịp xuân về, nếu đi du lịch Cao Bằng, bạn sẽ thấy không khí vui tươi khi người dân nơi đây cùng nô nức chuẩn bị các món bánh của dân tộc, đi chợ sắm Tết, thì người Cao Bằng còn hối hả sửa soạn làm bánh khảo – bánh cổ truyền không thiếu được trên bàn thờ cúng tổ tiên.

Bánh khảo thực chất là một thứ lương khô của người Tày, Nùng, cất để ăn cả tháng cũng không mốc, không ỉu. Với phong tục đón Tết trong cả tháng đầu xuân, thì chừng nào trong nhà còn bánh khảo, chừng đó vẫn còn là Tết.

Những món ngon Cao Bằng chúng tôi chia sẻ trên đây chỉ là một phần rất nhỏ trong những đặc sản Cao Bằng mà thôi. Hãy đi nếu có thể, để có thể khám phá nhiều món ăn Việt ngon, độc đáo, và để biết rằng quê hương ta đẹp biết bao.