Hiện nay việc hành khách di chuyển bằng xe buýt từ sân bay Tân Sơn Nhất vào trung tâm thành phố cũng không phải là điều hiếm thấy bởi những dịch vụ đi xe buýt 5 sao này nhận được phản hồi tích cực từ phía các khách hàng.

Sau 1 ngày khai trương, tuyến xe 5 sao 109 đi từ sân bay Tân Sơn Nhất vào trung tâm thành phố (và ngược lại, điểm dừng là công viên 23/9, quận 1) vẫn còn vắng khách dù nhu cầu di chuyển theo tuyến đường này khá cao.

Trải nghiệm đi xe buýt 5 sao
Trải nghiệm đi xe buýt 5 sao

Hầu hết hành khách sử dụng hành trình này đều cho biết là họ chỉ: vô tình nhìn thấy xe buýt hoặc đang loay hoay tìm cách di chuyển thì thấy chữ lộ trình trên quầy bán vé. Đây là tuyến xe buýt chất lượng cao phục vụ du khách, người dân có nhu cầu đi lại từ sân bay Tân Sơn Nhất vào trung tâm thành phố.

Bán vé xe buýt 5 sao

Do hoạt động theo mô hình không trợ giá nên giá vé đi xe buýt 5 sao từ sân bay Tân Sơn Nhất với các tuyến có cự ly dưới 5km: 12.000 đồng/lượt và cự ly trên 5km: 20.000 đồng/lượt cũng dễ dàng được người dân có nhu cầu di chuyển trên tuyến đường này chấp nhận.

Phần lớn khách nước ngoài mới đến TP. HCM đều chuẩn bị trước địa chỉ khách sạn sẽ lưu trú, nhân viên tại quầy vé ở sân bay sẽ hướng dẫn họ nên xuống ở trạm dừng nào sẽ thuận tiện hơn khi di chuyển về khách sạn.

Phương tiện di chuyển công cộng này mới đưa vào khai thác, người dân và du khách vẫn còn nhiều bỡ ngỡ khi chưa đủ thông tin về lịch trình di chuyển của cung đường đi xe buýt 5 sao từ sân bay Tân Sơn Nhất vào trung tâm nên hành khách còn nhiều thắc mắc.

Theo công ty SATSCO thì công tác bán vé, thực hiện lộ trình, dừng đỗ đón trả khách cũng như thời gian di chuyển sẽ được đảm bảo hạn chế việc trễ giờ của hành khách sử dụng phương tiện.

Ngay khu vực ga đến quốc tế sẽ có quầy bán vé và hướng dẫn khi hành khách có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về lịch trình di chuyển cũng như điểm cần đến.

Hành khách đi xe buýt 5 sao sẽ thấy thuận tiện hơn khi lên xuống bởi xe được thiết kế với mặt sàn thấp chỉ có một bậc lên xuống tại 3 cửa dễ dàng cho việc lên xuống của hành khách. Mặt sàn thông thoáng đáp ứng nhu cầu mang theo hành lý cồng kềnh . Các chuyến xe sẽ bắt đầu hoạt động từ 5 giờ 30 đến 1 giờ 30 sáng hôm sau, đáp ứng lịch trình bay tại cảng hàng không Tân Sơn Nhất.

Tuyến xe buýt 109 có màu vàng rực rỡ
Tuyến xe buýt 109 có màu vàng rực rỡ

Tuyến xe buýt 109 được vận hành theo mô hình không trợ giá và do doanh nghiệp ngoài quốc doanh tổ chức hoạt động. Đây được xem là mô hình cần được nhân rộng để áp dụng trong ngành giao thông công cộng, từ đó cải thiện và nâng cấp dịch vụ cho các tuyến xe buýt hiện nay.

Lộ trình

+ Thời gian di chuyển: 45 phút/ chuyến

+ Tần suất xe: 15 – 20 phút/chuyến

+ Lộ trình lượt đi: sân bay Tân Sơn Nhất (ga quốc tế) – sân bay Tân Sơn Nhất (ga quốc nội) – Trường Sơn – Trần Quốc Hoàn – Vòng xoay Lăng Cha Cả – Hoàng Văn Thụ – Nguyễn Văn Trỗi – Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Nguyễn Đình Chiểu – Cách mạng Tháng 8 – Phạm Hồng Thái – Lê Lai – Vòng xoay Bến Thành – Trạm Bến Thành – Phạm Ngũ Lão – Công viên 23/9.

+ Lộ trình lượt về: Đi xe buýt 5 sao từ Công viên 23/9 – Lê Lai – Vòng xoay Bến Thành – Phạm Ngũ Lão – Yersin – Trần Hưng Đạo – Trạm Bến Thành – Lê Lợi – Pasteur – Võ Thị Sáu – Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Nguyễn Văn Trỗi – Phan Đình Giót – Trường Sơn – sân bay Tân Sơn Nhất (ga quốc nội) – Trường Sơn – sân bay Tân Sơn Nhất (ga quốc tế).

Với màu vàng toàn thân xe, đi xe buýt 109 được xây dựng và đưa vào hoạt động với tiêu chí hướng đến tiêu chuẩn 5 sao. Toàn bộ các xe được nhập khẩu nguyên chiếc từ Hàn Quốc theo tiêu chuẩn vận tải hành khách công cộng của các nước phát triển.

Để nâng cao ý thức tự giác của hành khách khi chọn phương tiện di chuyển cho mình cũng như đẩy mạnh nhu cầu đi xe buýt 5 sao từ sân bay Tân Sơn nhất vào trung tâm thành phố, Công ty Cổ phần Vận tải Hàng Không miền Nam cần đẩy mạnh hơn nữa các chương trình quảng bá và giới thiệu, làm nổi bật những ưu điểm dịch vụ buýt 5 sao của mình lên để hành khách có thể thấy rõ nhất.