Chùa Hương, danh thắng Yên Tử, chùa Thiên Mụ, chùa Bái Đính… là những điểm du lịch linh tính luôn lôi kéo phần nhiều khách hành hương nhất trong năm và dịp Tết.

Chùa Hương (Hà Nội)

Không chỉ thu hút khách hành hương với 2 điểm trung tâm là chùa Thiên Trù, động Hương Tích, khu danh thắng Hương Sơn còn khiến du khách “mê mệt” với núi cao, rừng thẳm, sông suối trong xanh. Chuyến thăm quan danh thắng này trải dài qua 3 tuyến. Trước tiên là tuyến chính Hương Tích, đi qua phổ biến di tích, danh lam thắng cảnh như chùa Thiên Trù, chùa động Tiên Sơn, chùa giải oan, đền Cửa Võng, chùa động Hương Tích. Tuyến 2 là Tuyết Sơn, tuyến này sở hữu núi Thuyền Rồng, núi Con Phượng, chùa Bảo Đài, chùa động Tuyết Sơn… Tuyến thứ 3 là Long Vân, đi thăm đền Trình, chùa Long Vân, động Long Vân, chùa Cây Khề, hang Sũng gièm.

Chùa Đồng, Yên Tử (Quảng Ninh)

Núi Yên Tử (cao 1.068m), “đất tổ Phật giáo Việt Nam” là ngọn núi cao trong dãy núi Đông Triều, thuộc thị trấn Thượng lặng Công, tỉnh thành Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Sở hữu hai cách thức để lên tới đỉnh núi. Một là trục đường bộ dài khoảng 6.000m sở hữu 6 giờ đi bộ liên tục qua hàng nghìn bậc thang. Hai là kết hợp giữa đi bộ và 2 lần cáp treo. Phương án thứ 2 tuy đỡ khó nhọc hơn, song khoảng phương pháp trong khoảng trạm đến của ga một và trạm đi của ga 2 hay trong khoảng ga hai lên chùa Đồng hơi xa nên gieo neo không kém.

Bù lại cho hành trình này, bạn sẽ chiêm bái ngôi chùa bằng đồng to và độc đáo nhất châu Á, chạm tay vào cái khánh nức danh linh thiêng hay thả mình thư giãn trên những đá lớn, bằng phẳng trên đỉnh.

Chùa Bái Đính (Ninh Bình)

Chùa Bái Đính tọa lạc ở phố Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh giấc Ninh Bình, là một quần thể chùa được biết tới mang đa dạng kỷ lục châu Á và Việt Nam như chùa với diện tích to nhất Việt Nam, chùa sở hữu tượng Phật bằng đồng dát vàng to nhất châu Á, chùa mang hành lang La Hán dài nhất châu Á, tượng Phật bằng đồng dát vàng to nhất châu Á….

Điểm nhấn của khu văn hóa tâm linh này là 2 ngôi chùa nổi tiếng: Bái Đính cổ tự và Bái Đính tân tự cộng hàng chục danh thắng nổi danh khác.

Chùa Thiên Mụ (Thừa Thiên – Huế)

Chùa Thiên Mụ là ngôi chùa được xây dựng sớm nhất (năm 1601) và nổi danh nhất ở Thừa Thiên – Huế. Tục truyền, Nguyễn Hoàng khi ngang qua đồi Hà Khê thấy cảnh nơi đây đẹp lạ thường bèn hỏi thăm quần chúng. # Vòng vèo vùng, được biết đêm đêm ở ngọn đồi này thường với 1 bà Tiên mặc áo đỏ, quần lục hiện về báo mộng rằng một mai sẽ sở hữu một vị minh chúa dựng trên ngọn đồi một ngôi chùa. Ngôi chùa này sẽ tạo điều kiện cho dân chúng làm cho ăn phồn thịnh vượng, quốc gia thăng bình, phồn thịnh trị. Nguyễn Hoàng nghe vậy bèn cho dựng chùa và đặt tên là Thiên Mụ (Bà tiên trên trời).

Điểm chú ý trong kiến trúc của chùa là tháp Phước Duyên mang hình khối bát giác cao 21m, mang 7 tầng, mỗi tầng đặc 3 pho tượng đúc bằng vàng ròng (đã bị mất và thay bằng 3 tượng khác).

Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng)

Ngũ Hành Sơn hay còn gọi là núi sông bí quyết trọng điểm tỉnh thành Đà Nẵng 8km về phía đông nam. Ngũ Hành Sơn là quần thể 5 ngọn núi: Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Hỏa Sơn và Thổ Sơn. Không chỉ là danh thắng tuyệt đẹp với nhiều hang động kỳ ảo cộng như hàng loạt danh thắng khác, nơi đây còn được biết tới có 2 ngôi chùa lừng danh được sắc phong Quốc tự thời nhà Nguyễn là chùa Tam Thai và chùa Linh Ứng.

Miếu Bà Chúa Xứ (Châu Đốc – An Giang)

Miếu Bà Chúa Xứ được vun đắp từ thế kỷ thứ 19 ở ấp Vĩnh Tế, quận Châu Đốc, tỉnh giấc An Giang. Lịch sử của ngôi miếu thiêng này có hai truyền thuyết. Truyền thuyết thứ nhất do dân chúng nơi đây tin vào sự khôn thiêng của Bà Chúa Xứ nên đồng tâm lập miếu để phụng dưỡng. Truyền thuyết thứ 2, miếu này do Thoại Ngọc Hầu đứng ra vun đắp theo lời trăng trối của vợ là bà Châu Thị Tế.

Miếu Bà Chúa Xứ quy mô và tuyệt đẹp. Bên trong miếu thờ tượng Bà Chúa tạc bằng đá xanh sở hữu giá trị nghệ thuật cao. Pho tượng này tương tuyền đã sở hữu từ khoảng thế kỷ thứ 6. Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ diễn ra vào cuối tháng tư (âm lịch) lôi kéo hàng vạn khách hành hương từ khắp mọi nơi.