Ngày nay, việc di chuyển bằng phương tiện máy bay không còn quá xa lạ với mọi người. Tuy nhiên không phải ai cũng có kinh nghiệm đi máy bay lần đầu, nhất là những chuyến bay nội địa. Bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn về các kinh nghiệm cho người đi máy bay lần đầu để các bạn tham khảo nhé.

Về cơ bản thì thủ tục đi máy bay nội địa đơn giản hơn quốc tế nhiều nên với những người đi máy bay lần đầu tại các chuyến bay nội địa thì cần chú ý ở ba điểm sau: mua vé máy bay, thủ tục check-in và hành lý. Sau đây ta sẽ cùng đi tìm hiểu từng phần một nhé.

Kinh nghiệm đi máy bay chia sẻ cách mua vé

Kinh nghiệm đi máy bay chia sẻ cách mua vé
Kinh nghiệm đi máy bay chia sẻ cách mua vé

Với các chuyến bay nội địa hiện nay có ba hãng hàng không lớn đảm nhận các chặng bay là VietJet Air, Jetstar, Vietnam Airlines. Trong đó hãng hàng không Vietnam Airlines là hãng hàng không quốc gia có tất cả các chặng bay nội địa, giá vé máy bay Vietnam Airlines thường có mức giá cao nhưng đi kèm đó là dịch vụ tốt hơn. Còn VietJetAir và Jetstar có lợi thế ở mức giá vé máy bay rẻ hơn. Vì vậy kinh nghiệm đi máy bay lần đầu khuyên bạn nên chọn mua vé của các hãng theo điều kiện kinh tế và yêu cầu cá nhân để chọn vé máy bay giá rẻ của hãng hợp lý hơn.

Vé máy bay hiện nay có hai loại là vé giấy và vé điện tử, chúng đều có đầy đủ thông tin đặt chỗ của hành khách nên khi nhận vé hành khách nên kiểm tra đầy đủ thông tin vé gồm có họ tên, giờ bay, chặng bay, số hiệu chuyến bay và code vé. Khi làm thủ tục check-in chỉ cần có code vé là hành khách đã có thể đặt vé.

Xem thêm

>> Những chuyện trên máy bay và phi công hành khách nên biết

>> 8 đồ vật bị cấm mang lên máy bay có thể bạn chưa biết

>> Hàng không Việt Nam sắp có thêm “tân binh” Vietstar

Làm thủ tục check-in

Hướng dẫn làm thủ tục check-in
Hướng dẫn làm thủ tục check-in

Sau khi đã có vé máy bay thì bạn cần chú ý đến thủ tục check-in khi ra sân bay. Hiện nay có hai cách check-in là: check-in tại sân bay và check-in trực tuyến.

Check-in tại sân bay: Với cách check-in truyền thống này yêu cầu hành khách cần có mặt tại sân bay trước 2 tiếng so với giờ bay để làm thủ tục. Tại quầy làm thủ tục hành khách xuất trình vé máy bay giấy/code vé, giấy tờ tùy thân như: chứng minh thư nhân dân bản gốc, hộ chiếu hoặc giấy khai sinh bản gốc để xác minh thông tin và cân hành lý kí gửi.

Sau khi check-in hành khách sẽ nhận được boarding pass (thẻ lên máy bay) với đầy đủ thông tin, khi này vé máy bay đã không còn giá trị nữa. Cuối cùng hành khách vào phòng chờ để đợi thông báo lên máy bay.

Check-in trực tuyến: Đây là kinh nghiệm đi máy bay lần đầu tiên hữu ích bởi check-in trực tuyến bạn có thể làm tại nhà để tiết kiệm thời gian tại sân bay, không còn lo việc xếp hàng dài chờ đến lượt check-in nữa. Thời gian cần có mặt tại sân bay được rút gọn còn 1 tiếng trước giờ bay mà thôi.

Để check-in trực tuyến, hành khách vào trong website của hãng máy bay mà bạn đi, chọn phần check-in trực tuyến rồi nhập mà code vé cùng với thông tin cá nhân để làm thủ tục trước, ngoài ra khi check-in trực tuyến bạn sẽ có thể chọn được chỗ ngồi mình thích, trong khi đó việc check-in tại sân bay sẽ không thể chọn được chỗ ngồi trước, mà phải theo sự sắp xếp của tiếp viên. Thời gian check-in trực tuyến sẽ dao động từ 2 tiếng đến khoảng 48 tiếng so với giờ bay tùy vào mỗi hãng hàng không.

Hành lý

Với hành lý sẽ có hai loại là hành lý xách tay và hành lý ký gửi. Hành lý xách tay là hành lý mà hành khách được phép mang theo lên máy bay khi làm thủ tục check-in. Kinh nghiệm đi máy bay nội địa chia sẻ hành khách được mang theo 7kg hành lý xách tay.

Những quy dinh ve hanh ly khi di may bay
Những quy định về hành lý khi đi máy bay

Còn hành lý ký gửi là hành lý mà hành khách sẽ không được mang theo bên người khi lên máy bay, cần phải được đóng gói để vào khoang chứa hàng của máy bay, hành khách sẽ nhận lại hành lý ký gửi khi xuống máy bay.

Để an toàn hành khách nên truy cập website của hãng hàng không và các chuyến bay nội địa mình bay để xem yêu cầu về kích thước hành lý ký gửi và hành lý xách tay, những gì được mang theo và những gì bị cấm không được mang lên máy bay để tránh trường hợp mang đồ đi mà không được mang lên máy bay.

Trên đây là những kinh nghiệm đi máy bay lần đầu cho chuyến bay nội địa, các bạn có thể tham khảo để có những chuẩn bị tốt cho các chuyến bay nội địa của mình. Chúc các bạn có chuyến du lịch bằng máy bay vui vẻ nhé.