Có những chuyện trên máy bay khiến nhiều hành khách đi máy bay lần đầu cảm thấy khó hiểu, ví dụ như vì sao phải tắt điện thoại khi đi máy bay hay có những đồ vật bị cấm mang lên máy bay là những đồ vật nào. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Vì sao phải tắt điện thoại khi đi máy bay

Vì sao phải tắt điện thoại khi đi máy bay
Vì sao phải tắt điện thoại khi đi máy bay

Khi đi máy bay, bạn luôn được tiếp viên nhắc nhở tắt nguồn điện thoại di động và các thiết bị điện tử cầm tay. Một số người không hiểu được tầm quan trọng của việc tắt điện thoại khi đi máy bay nên không tuân thủ. Điều đó ảnh hưởng ra sao đến an toàn của chính bạn?

Có đến 30% hành khách không tắt điện thoại khi máy bay cất cánh và hiện cũng chưa có bằng chứng nào chỉ ra chiếc điện thoại di động làm rơi máy bay thương mại. Tuy nhiên, chiếc điện thoại góp phần làm giảm sự an toàn của bạn đáng kể. Nó không hẳn khiến máy bay rơi, nhưng nó làm nhiễu sóng, gây mất tập trung và phí công sức không cần thiết của phi công trong giai đoạn quan trọng, vậy nên bạn mới khó hiểu lý do vì sao phải tắt điện thoại khi đi máy bay.

Giai đoạn cất cánh và hạ cánh của máy bay được xem là giai đoạn quan trọng nhất của mỗi chuyến bay, đòi hỏi đội ngũ phi hành đoàn phải tập trung cao độ, liên lạc thường xuyên với trạm kiểm soát không lưu và đảm bảo hoạt động của tất cả các trang thiết bị trên máy bay. Thực tế, những sự cố máy bay nguy hiểm xảy ra đều tập trung ở hai giai đoạn này, kéo dài khoảng 15 đến 20 phút để đạt được độ cao hơn 3.000 mét.

Theo Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC), các thiết bị điện tử hoặc điện thoại di động có thể phát ra sóng vô tuyến gây nhiễu hệ thống điện tử nhạy cảm của máy bay. Máy bay được trang bị một loạt hệ thống điện tử để liên lạc với mặt đất, hỗ trợ định hướng và giám sát các trang thiết bị. Các hệ thống này gọi là hệ thống điện tử hàng không, phần lớn sử dụng tín hiệu radio để gửi nhận thông tin do đó rất dễ bị nhiễu bởi các thiết bị phát sóng dùng tần số radio tương tự.

Cơ quan hàng không dân dụng (FAA) nhận định các thiết bị điện tử gây ảnh hưởng xấu đến thông tin liên lạc và định vị máy bay. Tuy nhiên, cơ quan này đã giao cho các hãng hàng không tự quyết định thiết bị điện tử nào được dùng trên máy bay. Hầu hết các hãng hàng không đều tuân thủ theo hướng dẫn của FAA rằng chỉ được dùng khi máy bay ở độ cao hơn 3.000 mét để phi công có đủ thời gian xử lý các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra.

Vì vậy, khi bạn được yêu cầu tát điện thoại khi đi máy bay, hãy tuân thủ theo hướng dẫn của tiếp viên hàng không nhé!

Một số đồ vật bị cấm mang lên máy bay

Một số đồ vật bị cấm mang lên máy bay
Một số đồ vật bị cấm mang lên máy bay
Có một số đồ vật bị cấm mang lên máy bay, nếu được thì hãy gửi chúng ở hành lý ký gửi.

+ Bật lửa zippo (bật lửa dùng gas)

+ Chất lỏng: các loại chất lỏng như nước, sữa, nước sơn móng tay… đều bị yêu cầu bỏ lại tuyệt đối. Hầu hết hóa chất đều bị xem là “hàng cấm“, không được phép mang lên máy bay.

+ Mỹ phẩm hơn 100ml

+ Vợt cầu lông

+ Máy uốn tóc dùng bằng gas

+ Thuốc xịt côn trùng

+ Đồ ăn có mùi

+ Đồ vật nhọn

Hi vọng bài viết đã giúp các hành khách hiểu lý do vì sao phải tắt điện thoại khi đi máy bay và lưu ý một số đồ vật bị cấm mang lên máy bay nhé! Chúc các bạn có chuyến du lịch hay công tác thuận lợi khi di chuyển bằng đường hàng không!