Việt Nam là mảnh đất trải dài hình chữ S với sự quy tụ của 54 dân tộc anh em. Cũng theo đó, mỗi dân tộc lại có những nét văn hóa, phong tục tập quán riêng. Theo dõi bài viết sau để có thêm thông tin về nét văn hóa ẩm thực Hà Nội đặc trưng xưa và nay nhé.

Mỗi vùng đất của Việt Nam, ngoài những điểm chung, lại có lối ẩm thực riêng mang sắc thái và đặc trưng của vùng đất đó, tạo ra một nền văn hóa ẩm thực và những món ngon hấp dẫn, không thể lẫn với nơi khác. Hà Nội là một vùng như thế!

Nét văn hóa ẩm thực Hà Nội xưa

Gần nghìn năm tuổi, từng là kinh đô của nhiều triều đại, nếp sống của người Thăng Long – Hà Nội do đó có cốt cách riêng, tầm văn hóa cao hơn, trong đó tập quán, lề thói ăn uống… cũng được nhiều vùng trong cả nước công nhận là đáng làm theo, nếu có thêm điều kiện.

Ẩm thực Hà Nội mà những người xa Hà Nội chẳng thể nào quên. Chẳng thế mà nhà văn Vũ Bằng vào Sài Gòn sống hàng chục năm trời, cách xa Hà Nội, ông mang bệnh nhớ nhung, nỗi nhớ cồn cào, se sắt, y như người xưa trong điển cổ Trung Hoa mà Vũ Bằng đã dẫn trong lời nói đầu trong cuốn “Món ngon Hà Nội”: “Tại kinh đô Trương Hàn thấy lá ngô rụng giếng thu thì sực nhớ đến rau thuần, cá lư và muốn treo ấn trở về quê cũ”.

Nét riêng của ẩm thực Hà Nội

Nét văn hóa ẩm thực Hà Nội không thể không nhắc đến món phở
Nét văn hóa ẩm thực Hà Nội không thể không nhắc đến món phở

Văn hóa ẩm thực Hà Nội trước hết ở chỗ tinh sành, “quý hồ tinh bất quý hồ đa”, thanh cảnh, ngon và lành, sạch sẽ, chế biến tinh vi với nghệ thuật cao, món nào ra món ấy, đầy đủ gia vị để mỗi món mang một đặc trưng riêng biệt. Không thể kể hết những cách ăn của người Hà Nội đã quen với cách ăn thanh lịch. Mùa nào thức ấy, giờ nào món ấy. Tháng ba ăn bánh trôi bánh chay, tháng tám ăn bánh trung thu, tháng năm làm rượu nếp, mùa thu ăn cốm với hồng hoặc chuối trứng cuốc… Buổi sáng là bánh cuốn Thanh Trì, xôi lúa Hoàng Mai, tối mới ăn lục tào xá, đêm ăn lạp xường lồ mái phàn, trưa ăn bún chả… Những món ăn Hà Nội chẳng phải là cao lương mỹ vị gì, chỉ là những món dân dã gợi nhớ hương vị Nói đến phở, người ta nghĩ ngay đến phở Bắc, mà phở Bắc thì không đâu bằng phở Hà Nội. Vũ Bằng đã từng viết, phở là món điểm tâm của tất cả người Việt. Mà phở ngon nhất là phở Hà Nội. Hễ cứ trông thấy người Hà Nội ăn phở thì đố ai mà ngưng lại được cái sự phải… ăn theo.

Bánh cuốn Thanh Trì làm Thạch Lam phải ví nó như mảng lụa, mát rượi đầu lưỡi.

Bún ốc là món kỳ lạ của Hà Nội, có món nóng, món nguội, có món chua hương dấm bỗng, có món mà Thạch Lam thấy mấy cô gái ăn nó, nước mắt ròng ròng vì cay vì chua, ông nhận xét những giọt nước mắt này còn chân thật hơn cả những giọt lệ tình…

Rồi nữa, bánh cốm làng Vòng thì không ai vượt được nhà hàng Nguyễn Ninh, Hàng Than…

Ngất ngây với vị ngọt và thơm của bánh cốm làng Vòng
Ngất ngây với vị ngọt và thơm của bánh cốm làng Vòng

Nhà hàng chả cá Lã Vọng đã như một thương hiệu được nhiều người trong và ngoài nước biết đến. Cái món ăn độc đáo này có từ cuối thế kỷ 19, theo truyền lại thì món nổi tiếng này thuộc chi họ Đoàn ở phố Hàng Sơn, Hà Nội, đến khi tiếng tăm vang dội của chả cá Lã Vọng mà đã đổi tên phố Hàng Sơn thành phố Chả Cá. Nem Vẽ xưa nổi tiếng khắp kinh kỳ, được xếp vào hàng cao lương mỹ vị và không bao giờ thiếu trên mâm cỗ vua ban lộc nước cho các trạng nguyên, tiến sĩ đỗ đạt.

Những thực khách nước ngoài khi đi du lịch Việt Nam đều mong muốn được thưởng thức những món ăn với hương vị đặc trưng mang đầy đủ nét văn hóa ẩm thực Hà Nội nói riêng và ẩm thực ba miền Việt Nam nói chung.

Ngày đông sắp tới, các bạn đã có dự định gì cho chuyến du lịch và khám phá những nét văn hóa ẩm thực Hà Nội xưa và nay chưa. Còn gì bằng khi được thưởng thức bát phở nóng hổi hay món bún ốc cay cay ngày se lạnh phải không các bạn!