Một số thành viên nhóm khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất cho rằng các kế hoạch sử dụng bom xăng tấn công đồn công an, biên phòng nhằm mục đích để tạo tiếng vang.

Ngày 4/6, TAND TP.HCM xét xử phúc thẩm nhóm khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất do Đằng Hoàng Thiện cầm đầu.

Phiên tòa được mở theo đơn kháng cáo của Thiện cùng 13 bị cáo. Hai bị cáo không kháng án đó là Trần Quốc Lượng (27 tuổi) và Lê Thị Thu Phương (21 tuổi).

Tại tòa, bị cáo Thiện thừa nhận thực hiện cả hai vụ nổ ở sân bay Tân Sơn Nhất và kho xe tang vật tại Đồng Nai. Thiện nói bản thân và đồng bọn thực hiện hành vi đặt bom tại sân bay chỉ vì muốn tạo tiếng tăm.

Nhom khung bo san bay Tan Son Nhat de gay tieng vang hinh anh 1
Các bị cáo tại phiên phúc thẩm. Ảnh: Chụp màn hình.

Bị cáo Thiện cũng thừa nhận đã nhiều lần nhận tiền từ bị cáo Nguyễn Thị Chung, để mua vật liệu nổ. Đồng thời, anh ta khai nhận có lập cho Chung một tài khoản Facebook để theo chỉ đạo của Lisa.

Giúp sức lên kế hoạch cùng với Thiện là Ngô Thụy Tường Vy. Bị cáo này cũng là người trực tiếp kích hoạt quả bom xăng tại nhà ga quốc tế. Tại tòa, Vy thành khẩn thừa nhận hành vi phạm tội.

Nguyễn Đức Sinh, bị cáo cầm đầu vụ đốt bãi xe ở Công an TP Biên Hòa, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như bản án sơ thẩm đã quy kết. Bị cáo xin HĐXX xem xét giảm nhẹ cho mình vì trong thời gian tạm giam, Sinh nhận ra lỗi lầm của mình, chỉ vì phút nông nổi, bị kẻ xấu lôi kéo.

Nhom khung bo san bay Tan Son Nhat de gay tieng vang hinh anh 2
An ninh quanh phiên tòa được thắt chặt. Ảnh: K.N.

Theo cáo trạng, Đào Minh Quân là người cầm đầu tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài. Năm 2016, Quân móc nối với Phạm Lisa lôi kéo nhiều người trong và ngoài nước thông qua mạng xã hội, thành lập các “nhóm hành động” để thực hiện các vụ khủng bố.

Giữa tháng 4/2017, Phạm Lisa chuyển cho Thiện cùng đồng phạm gần 12 triệu đồng, rồi chỉ đạo nhóm này mua vật liệu chế tạo bom xăng, kích nổ bằng điều khiển từ xa với mục đích gây cháy nổ tại sân bay Tân Sơn Nhất vào dịp lễ 30/4.

Trước đó, vào đầu tháng 4, Sinh, Thiện cùng 5 đồng phạm khác đã đốt kho tạm giữ xe vi phạm giao thông của Công an TP Biên Hòa, phá hủy 320 chiếc xe, gây tổng thiệt hại gần 1,3 tỷ đồng.