Các nhân viên hàng không tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) nỗ lực chống chọi với cái nóng nung người lên tới trên dưới 50 độ C do thời tiết nắng gắt và nền bê tông hấp thụ nhiệt trên diện rộng.

Có mặt tại sân bay quốc tế Nội Bài trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm, đồng thời cũng là đợt cao điểm phục vụ hành khách mùa hè mới phần nào hiểu được nỗi vất vả của những nhân viên hàng không, công việc mà nhiều người tưởng rằng luôn nhàn hạ, sung sướng.

.

 Vã mồ hôi xem nhân viên hàng không làm việc trong cái nóng 50 độ C  - Ảnh 1.

Sân bay Nội Bài lúc 14 giờ chiều 5-7, khoảng thời gian nóng cao điểm trong ngày với nhiệt độ phả ra mặt đường băng tới 50 độ C

Đã gần một tuần nay, tại Hà Nội, nắng nóng đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày khoảng 39 – 40 độ C. Tuy nhiên tại sân bay, do nền bê tông hấp thụ nhiệt trên diện rộng nhiệt độ lên tới trên dưới 50 độ C. Nắng rát mặt từ sáng sớm tới chiều muộn tắt nắng.

Để chuẩn bị cho chuyến bay được đúng giờ, an toàn, những người làm phục vụ ở sân bay đều vất vả trong thời tiết nắng nóng đỉnh điểm mấy ngày nay, đặc biệt là những nhân viên điều hành, hướng dẫn khách lên máy bay, bốc xếp hàng hóa, tiếp xăng, kiểm tra kỹ thuật…

Các nhân viên đều đang nỗ lực chống chọi với nắng nóng duy trì kỷ luật, nhịp độ, tinh thần làm việc để bảo đảm duy trì chỉ số OTP (chỉ số bay đúng giờ) cao. Dịp cao điểm hè năm 2017, mặc dù lượng khách nội địa tăng 35% so với thường lệ lên đến gần 4 triệu lượt, chỉ số chuyến bay đúng giờ của Vietnam Airlines vẫn đạt xấp xỉ 90%.

Anh Trần Anh Đức, nhân viên phục vụ hành khách của Công ty VIAGS Nội Bài, cho biết 2/3 thời gian làm việc trong ngày là anh làm việc ngoài trời, khoảng 6 giờ mỗi ngày, không kể nắng hay mưa. Trong những ngày nắng gắt như thế này, mỗi người đều phải trang bị ô, kính râm, mũ, cố gắng uống nhiều nước, dùng khăn ướt lau người… để tránh bị sốc nhiệt.

“Thời tiết nắng nóng năm nào cũng phải chịu nên với chúng tôi cũng thành quen. Quan trọng là giờ bay phải luôn được đảm bảo. Khách hàng đi đúng giờ, hãng bay đúng giờ là trách nhiệm của mình nên phải làm”- anh Đức nói.

Đặc thù của ngành hàng không là kể cả kỹ sư – những lao động kỹ thuật cao – cũng phải phơi nắng dầm mưa ở sân bay chứ không chỉ ngồi phòng máy lạnh.

Những ngày nắng nóng đồng thời cũng là dịp cao điểm phục vụ hành khách. Có thể nói “khó khăn kép” này khiến công việc của bộ phận sửa chữa ngoại trường – những người trực tiếp kiểm tra, bảo dưỡng máy bay sau mỗi chuyến bay – rất vất vả.

Mỗi ca làm việc của bộ phận này kéo dài 12 tiếng, yêu cầu tính chính xác rất cao, vì mỗi sai sót đều ảnh hưởng đến an toàn bay.

Anh Hoàng Trọng Tường, công tác tại Trung tâm Bảo dưỡng nội trường Hà Nội, thuộc Công ty Kỹ thuật máy bay VAECO, cho biết hãng đã chủ động tăng cường công tác bảo dưỡng tàu bay trước đợt nắng nóng để giảm thiểu hỏng hóc kỹ thuật, phục vụ cao điểm hè.

“Để một chuyến bay được cất cánh đúng giờ, môi trường bảo dưỡng ngoại trường ngoài sân đỗ là hết sức quan trọng.

Bên cạnh đó, chỉ số bảo dưỡng trong xưởng TIT là chỉ số đưa tàu ra sớm cũng rất được chú trọng vì bảo dưỡng càng tốt, càng nhanh, đưa máy bay ra phục vụ khách một cách an toàn càng sớm.

Càng nhiều tàu bay ra sớm càng tốt, nhưng một tiêu chí xuyên suốt công ty phải nhớ rõ là ra sớm nhưng luôn giữ chuyến bay được an toàn. An toàn là trên hết”- anh Tường nói.

Anh Tường cũng chia sẻ những ngày nắng nóng vừa qua thực sự là khắc nghiệt. Các kỹ sư phải chủ động rất nhiều biện pháp tránh nắng, cải thiện sức khỏe để vẫn phải đảm bảo chất lượng công việc mà không quá mệt.

Có những thời điểm đang làm việc mà đầu váng vất, ong ong, lúc đó phải vào uống nước, nghỉ ngơi. Trung tâm có phương án đưa các cây nước nóng lạnh mang ra tận tàu bay cần bảo dưỡng tại bãi.

Còn tại hangar (xưởng chứa máy bay), chung quanh đều có các cây nước cố định để phục vụ kỹ sư và thợ máy. “Chúng tôi cũng đề xuất bổ sung thêm viên uống bổ sung vitamin C tại các cây nước nhằm tăng cường sức đề kháng cho lao động trong thời tiết nắng nóng”- kỹ sư Tường kể.

Một số hình ảnh Báo Người Lao Động ghi nhận tại sân bay Nội Bài trong khoảng thời gian từ 13 giờ đến 16 giờ – thời gian nóng cao điểm trên sân bay: